Bật mí cách xác định loại da giúp bạn chăm sóc da mặt cực hiệu quả ANA Beauty Academy

Bạn muốn có làn da đẹp thì trước hết phải chăm sóc cho da khỏe mạnh. Mỗi loại da sẽ cần những cách chăm lo riêng chỉ nên bạn cần biết cách xác định loại da để chọn ra những loại mỹ phẩm phù hợp. Hãy cùng Hello Bacsi tìm cách xác định loại da để làm đẹp hiệu quả hơn qua bài viết sau nhé.

Cách xác định loại da mặt | Vinmec

Các yếu tố giúp xác định loại da

Loại da của mỗi người không hề giống nhau & là tổng hợp của rất nhiều yếu tố như:

Di truyền: Yếu tố có tác động quan trọng nhất cho đến da bạn chính là gen di truyền. Điều này nghĩa là nhiều khả năng da bạn sẽ được di truyền từ loại da của bố hoặc mẹ.

Khí hậu: Nếu bạn thay đổi môi trường sống thì rất có thể làn da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi theo.

Hormone: Lượng hormone trong cơ thể sẽ thay đổi tùy vào từng thời kì phát triển khác nhau của cơ thể chúng ta. Đặc biệt, thời kì mang thai có thể ảnh hưởng đáng kể đến làn da của chị em phụ nữ.

Thuốc uống: Một số loại thuốc uống sử dụng trị bệnh có thể dẫn cho đến tác dụng phụ là nguyên nhân khiến da trở thành khô và nhạy cảm lạnh hơn.

Chế độ ăn uống: Đồ ăn và thức uống hàng ngày có thể có ảnh hưởng ít nhiều tới loại da của bạn. Trong trường hợp bạn mắc một số loại dị ứng thực phẩm thì da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách chăm sóc da: Nếu bạn chăm lo da sai cách với mỹ phẩm không đúng với loại da thì sẽ dẫn cho đến mất cân bằng da và thay đổi cấu trúc da.

Có nhiều yếu tố sẽ tác động cho đến loại da ở mỗi người và có 5 loại da căn bản bạn cần phải biết để xác định loại da của mình, đó là: da hỗn hợp, da nhạy cảm, da thường, da dầu & da khô.

Cách xác định loại da mặt thuộc loại nào?

Cách xác định da mặt không hề quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng phương pháp quan sát sự thay đổi qua các yếu tố của da.

1. Cách xác định loại da qua cảm lạnh giác

Đây là cách xác định da thông dụng và dễ thực hiện nhất. Cảm lạnh giác về da có thể giúp bạn phần nào xác định chủ đạo xác được loại da mà mình đang có. Cấu trúc của da có thể cho biết rất nhiều điều về loại da của bạn.

• Da hỗn hợp: Da hỗn hợp thường có cảm giác bóng dầu ở khu vực chữ T (trán, mũi và cằm) nhưng lại có cảm lạnh giác khô ở những chỗ khác. Nếu bạn cảm lạnh thấy trạng thái da khác nhau ở nhiều vùng trên khuôn mặt thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có da hỗn hợp.

• Da nhạy cảm: Da nhạy cảm lạnh thường sẽ khiến bạn có cảm lạnh giác ngứa, khô & đôi khi bị kích ứng da.

• Da thường: Nếu thuộc loại da bình thường, da bạn sẽ cho bạn cảm giác cân bằng, không quá khô cũng không quá bóng dầu.

• Da dầu: Da dầu sẽ gây cảm giác nhờn rít & luôn trong tình trạng bóng dầu. Nếu bạn thấy mình phải sử dụng đến giấy thấm dầu thường xuyên vậy đây chủ đạo là dấu hiệu của da dầu.

• Da khô: Các bạn sẽ có cảm lạnh giác da khô ráp & sần sùi do thiếu đi hàng rào bảo vệ da lipid. Da khô cũng thường xuyên bị bong tróc & có thể xuất hiện vết nứt, đặc biệt là vào mùa đông.

2. Cách xác định loại da mặt qua lỗ chân lông

Lỗ chân lông có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất chỉ ra tình trạng da của bạn. Cách xác định loại da mặt này dựa trên kích thước và khả năng gây bít tắc lỗ chân lông cũng như quá trình sản xuất dầu của da.

• Da hỗn hợp: Nếu lỗ chân lông to và thường xuyên bị bụi bẩn bít tắc ở khu vực xung quanh mũi nhưng lỗ chân lông lại nhỏ hơn trên má & những khu vực khác trên mặt thì da bạn chủ đạo là loại da hỗn hợp.

• Da nhạy cảm: Những người có làn da nhạy cảm lạnh thường sẽ có lỗ chân lông khá to nhưng điều này có thể thay đổi tùy đi theo phản ứng của da với mỹ phẩm hoặc các tác nhân kích ứng khác.

• Da thường: Da bình thường sẽ không dễ nhận thấy được lỗ chân lông.

• Da dầu: Nếu bạn có làn da dầu thì lỗ chân lông thường khá to và dễ dàng bị bít tắc bởi mồ hôi & lượng dầu mà cơ thể tiết ra.

• Da khô: Da khô thường sẽ có lỗ chân lông nhỏ & se khít tự nhiên.

3. Cách xác định loại da sau khi rửa mặt

Với cách xác định loại da này, sau khi đã rửa sạch mặt nhẹ nhàng, bạn đừng xử dụng thêm bất kỳ loại dưỡng ẩm hoặc serum nào, hãy để da trong trạng thái tự nhiên và quan sát.

• Da hỗn hợp: Sau khi rửa mặt, da hỗn hợp thường có cảm giác sạch mát, hết bóng dầu quanh khu vực mũi nhưng thấy khô căng xung quanh hai má.

• Da nhạy cảm lạnh: Nếu có da nhạy cảm, các bạn sẽ thấy da sạch sẽ nhưng hơi khô sau khi rửa mặt. Sữa rửa mặt cũng có thể sẽ khiến da bị ngứa & kích ứng nhẹ. Khi tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên mặc dù bạn đã thử nhiều dòng sản phẩm khác nhau vậy đây chủ đạo là dấu hiệu cho thấy bạn có da nhạy cảm.

• Da thường: Nếu bạn có da thường thì sau khi rửa mặt sẽ thấy da sạch sẽ và thông thoáng. Bạn cũng có thể cần cho đến chút kem dưỡng ẩm nhưng nhìn chung thì da thường sẽ không quá khô hay nhạy cảm lạnh.

• Da dầu: Sau khi rửa mặt, da dầu thường sẽ có cảm giác sạch dầu nhưng ít lâu sau đó, da sẽ nhanh chóng trở lại tình trạng bóng dầu như thường lệ.

• Da khô: Đối với da khô, việc rửa mặt có thể làm khô da, sẽ khiến da bị căng & có cảm giác như bị mất nước.

4. Cách xác định da qua tần khẩu phần dưỡng ẩm

Hầu như bất kỳ ai ai cũng sẽ cần cho đến các sản phẩm dưỡng ẩm để giữ da khỏe mạnh và cung cấp đủ nước cho da. Tần suất sử dụng các loại dưỡng ẩm sẽ chỉ ra khả năng giữ nước của da & xác định loại da mặt chính xác của bạn.

• Da hỗn hợp: Da thuộc loại hỗn hợp sẽ thường xuyên cần dưỡng ẩm ở một số khu vực trên mặt bị khô, thường là hai bên má, nhưng ở những khu vực khác thì hoàn toàn không cần, chẳng hạn như khu vực hay đổ dầu như vùng chữ T.

• Da nhạy cảm: Da nhạy cảm lạnh thường đòi hỏi phải dưỡng ẩm thường xuyên hơn nhưng phải kỹ lưỡng để tìm được sản phẩm dưỡng ẩm không gây kích ứng cho da bạn.

• Da thường: Da bình thường sẽ không cần dưỡng ẩm quá thường xuyên trong ngày vì da có cơ chế tự dưỡng ẩm khá tốt.

• Da dầu: Đối với những ai có da dầu thì việc dưỡng ẩm sẽ chỉ càng làm cho da đổ nhiều dầu hơn, nên bạn không cần phải dưỡng ẩm da dầu quá thường xuyên.

• Da khô: Da khô thường sẽ cần dưỡng ẩm rất nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào sáng sớm khi thức dậy hoặc sau khi rửa mặt.

Bạn cũng có thể học cách xác định loại da dựa vào cảm lạnh nhận trên da, quan sát lỗ chân lông, để ý tình trạng da sau khi rửa mặt hay tần suất dưỡng ẩm cho da để biết cách chăm sóc da tốt hơn.

Cách chăm sóc theo từng loại da

Sau khi đã biết cách xác định loại da của mình, bạn hãy nhờ vào đó để tìm ra cách chăm sóc da cho phù hợp. Một số loại da sẽ cần chăm sóc đặc biệt chuyên sâu hơn, trong khi những loại da khác có thể tổng hợp nhiều bước chăm sóc da khác nhau.

1. Da hỗn hợp

Da hỗn hợp là loại da phổ biến nhất & những ai có da thuộc vào loại hỗn hợp nên xem xét xử dụng những dòng sản phẩm riêng biệt cho những khu vực khác nhau trên mặt để giữ tình trạng da cân bằng.

Bạn cũng có thể cần dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ và dưỡng ẩm cho vùng má, đồng thời xử dụng sản phẩm chuyên sâu hơn ở vùng chữ T để giảm dầu.

2. Da nhạy cảm lạnh

Đây là loại da cần “nâng niu” chăm sóc nhất. Bạn hãy chọn ra một tiến trình chăm sóc da phù hợp hàng ngày bằng phương pháp xem xét thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ. Sau đó, bạn mới quyết định loại sản phẩm nào là phù hợp cho da bạn & sản phẩm nào sẽ gây kích ứng da cần được loại bỏ.

Lời khuyên cho bạn là hãy tìm những sản phẩm chăm lo da dịu nhẹ không có hương liệu hay thành phần dễ gây kích ứng như cồn trong mỹ phẩm hay bạc hà.

Khi chăm lo da nhạy cảm, bạn chỉ nên lưu ý tránh cọ xát da mạnh với các dòng sữa rửa mặt có dạng hạt và cũng đừng nên xử dụng nước quá nóng khi rửa mặt.

3. Da bình thường

Các dòng sản phẩm lotion & serum có kết cấu nhẹ rất lý tưởng dành cho bạn bởi bạn không cần thêm những sản phẩm tăng cường để duy trì cân bằng cho da. Mặc dù da thường sẽ dễ chăm sóc hơn so với các loại da khác nhưng loại da này cũng không thể tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa da. Bạn chỉ nên dùng thêm những sản phẩm chống lão hóa da và dưỡng ẩm trong tiến trình dưỡng da hàng ngày của bạn, đặc biệt là khi bước qua tuổi 25.

Nếu sở hữu làn da thường thì bạn hãy tránh những sản phẩm có thể thay đổi tình trạng da, sẽ khiến da bị khô hoặc nhiều dầu hơn.

4. Da dầu

Bạn cần chọn loại sữa rửa mặt chuyên dành cho da dầu để giúp giảm thiểu tình trạng da đổ dầu thường xuyên. Các loại sữa rửa mặt có chứa axit salicylic, axit citric và acid glycolic sẽ làm giảm các tế bào da chết, ngăn chặn chất nhờn, bụi bẩn bịt kín lỗ chân lông.

Đồng thời, bạn hãy chọn mua những loại kem chống nắng và dưỡng ẩm không chứa dầu (oil free) để tránh làm da bóng dầu nhiều hơn.

Da dầu, đặc biệt khi vào thời tiết nắng nóng thì càng phải chăm sóc đặc biệt hơn. Vì vậy, bạn cần chăm lo và dưỡng da thường xuyên hơn trong thời tiết nóng nực.

5. Da khô

Việc duy trì độ ẩm chủ đạo là chìa khóa chăm lo da khô tự nhiên. Bạn hãy xử dụng lotion và kem chuyên biệt dành cho da khô để nuôi dưỡng các tế bào da tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy da khô nhưng vẫn bị mụn thường xuyên thì có thể là do bạn không phải thuộc nhóm da khô 100%. Thay vào đó, da bạn có thể cảm lạnh thấy khô là do loại mỹ phẩm mà bạn đang dùng. Vì thế, bạn cần phân biệt rõ giũa làn da khô và da dầu bị mất nuớc do sử dụng mỹ phẩm. Hãy thử ngưng sử dụng sản phẩm dưỡng da đó trong 1 vài ngày để xem tình trạng da của bạn có gì cải thiện không.

Vấn đề lớn nhất của da khô là thiếu dầu & thiếu nước, vì vậy, bạn cần cung cấp đủ độ ẩm cho da để da luôn có được độ mềm mịn và đàn hồi. Bạn cũng có thể xử dụng thêm mặt nạ ngủ để giữ ẩm cho da vào đêm tối.

Trước khi chăm lo da hay trang điểm thì việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là cách xác định loại da của bạn. Các sản phẩm chăm sóc da vô cùng đa dạng chỉ nên trước tiên, bạn hãy xác định chủ đạo xác mình thuộc loại da nào để thực hiện quá trình làm đẹp hiệu quả và an toàn hơn nhé!

Chuyên mục: Blog
Bài viết đã được tạo 2080

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên